NHƯỢC THỦY

Nothing to say

KHUYNH TẪN THIÊN HẠ – LOẠN THẾ PHỒN HOA – Chương 84 (Chính văn)

KHUYNH TẪN THIÊN HẠ – LOẠN THẾ PHỒN HOA

AUTHOR: THƯƠNG HẢI DI MẶC

TRANS: QUICK TRANS TAO

EDITOR: CHIEKOKAZE

 

QUYỂN THỨ IV – CHƯƠNG 84

 

Gió tuyết cũng thưa dần.

Chỉ còn vài hạt tuyết trắng tinh xốp mềm muộn màng phiêu diêu trong không khí, từ trên cao lơ đãng nhàn du, lất phất dịu dàng…

Điệu nghệ xoay tròn, lả lướt quẩn quanh trên không, tao nhã chạm đất, rồi… tiêu biến trong tấm thảm trắng xóa của tuyết băng…

Để rồi sau đó sẽ cùng tan ra thành vô vàn hạt nước trong veo, dịu dàng thấm vào đất mẹ. Tiêu tán không còn dấu tích.

 

Khoan thai mở trúc tán (1), Phương Quân Càn chậm rãi bước trên nền tuyết xốp, từ từ tiến ra đại môn của Đại Tướng Quốc tự.

Đối diện, cách Đại Tướng Quốc tự chừng trăm sải chân là một chiếc cầu bạch ngọc dáng cong uốn lượn hình vòng cung trắng toát, chiếc cầu được xây dựng và cẩn hoàn toàn bằng đá cẩm thạch màu trắng, cả công trình là một màu tuyết bạch tinh khiết, lóa mắt, lộng lẫy xa hoa, được chế tác vô cùng tinh xảo khéo léo, công phu hơn cả kỳ quan thiên tạo.

Cầu cao mười thước, chiều ngang ba thước, rộng rãi thoải mái, hai chiếc xe ngựa ngược hướng cùng lúc qua cầu cũng có thể đi trót lọt mà không trở ngại gì.

Đấy chính là Nhân duyên kiều trong truyền thuyết.

Hàng năm, cứ đến Hội Tơ hồng se duyên, trên bề mặt Nhân duyên kiều sẽ bày ra muôn nghìn dây tơ hồng đỏ thắm, tuy vậy lại không sắp đặt gọn gàng thẳng thớm mà rất tùy ý, trộn lẫn vào nhau, nhìn vào chỉ thấy một mảnh hỗn loạn, chẳng biết phải gỡ từ đâu.

Nhưng tất cả đều là những sợi chỉ đỏ riêng biệt, một đầu dây ở bờ bên này, đầu kia yên vị ở bờ còn lại.

Nhân duyên kiều rất cao, hai bên dốc cầu thoai thoải uốn cong theo một đường bán viên hoàn hảo, cho nên, hai người cho dù cùng lúc đứng ở hai bên chân cầu vọng sang cũng không tài nào nhìn thấy mặt nhau được.

Vào ngày hội se duyên, nam thanh nữ tú sẽ chia nhau đứng xếp hàng dài dằng dặc ở hai bên chân cầu, nam nhân một bên, nữ tử một bên, nô nức, hồi hộp nhặt lên một đầu tơ hồng thắm đỏ, quấn vào ngón tay, bước sang bờ kia của Nhân duyên kiều.

Sợi chỉ đỏ mềm nhẹ cùng lúc được hai người quấn chặt, chỉ lối đưa đường cho đôi tim còn đang bâng khuâng, ngỡ ngàng chưa nhận ra nhau. Trời xanh đưa lối, tơ hồng khiển duyên, khoảng cách hai đầu từng lúc thu ngắn lại, ngắn lại, cho đến khi cả hai đối diện.

Kìa người trước mặt, người đang quấn trong tay đầu kia của sợi chỉ mảnh mai đỏ thắm, chính là lương duyên trời định. Từ nay, hoành tuyền bích lạc, vĩnh kết đồng tâm.

Xích thằng hồng tuyến nên duyên kiếp

Hoàng tuyền bích lạc mãi chung đôi

 

Phương Quân Càn gõ nhẹ lên trúc tán, lớp tuyết xốp mềm dưới chân đang dần tan ra trong nắng sớm dịu dàng đón vài hạt tuyết lất phất từ trúc tán nghiêng xuống, tạo ra thanh âm trong trẻo, vui tai, khuấy động một chút cái không gian tĩnh lặng bình yên của buổi ban mai vừa hé. Thăm thẳm sâu trong lòng Phương Quân Càn, dường như có một ý niệm vô danh, không biết phải gọi tên như thế nào đang thôi thúc, đang lôi kéo hắn vô thức bước trên nền tuyết lạnh, đến nơi này.

Đến khi hắn định thần, đưa mắt nhìn quanh, mới chợt phát hiện mình đã đi đến đầu cầu.

Vào lúc này, Hội se duyên đã chẳng còn náo nhiệt, người người phó hội tìm nhân duyên đã toại nguyện từ nhiều ngày trước, trên cầu giờ đây chẳng còn mấy tơ hồng, hơn nữa tuyết lạnh hóa băng đã phủ đầy mặt cầu càng làm khung cảnh trở nên u buồn ảm đạm… Thật sự, tìm đỏ mắt mà chẳng thấy đâu xuân ý ấm nồng, ái tình cháy bỏng, chỉ thấy dư thừa thanh tĩnh lạnh lùng, cô liêu tịch mịch.

Giữa không trung bông trắng phất phơ bay, trên mặt đất tuyết lạnh giăng giăng khắp, trong khung cảnh tuyền trắng thê lương, ánh mắt mênh mang vô định của Phương Quân Càn chợt bắt gặp một sắc đỏ diễm lệ đến nhức mắt. Tuyết dần tan, để lộ ra một sợi tơ hồng hiếm hoi còn sót lại, đỏ tươi như huyết sắc, rực rỡ tựa lửa hồng đang muốn bùng cháy mãnh liệt.

Trong đầu vốn không hề nghĩ, vào lúc này lại có thể phát hiện một mảnh tơ hồng, còn ước được một đoạn nhân duyên.

Không kìm lòng được, Phương Quân Càn bất giác cúi người nhặt lên một đầu sợi chỉ, đem quấn vào đầu ngón tay trái của mình.

 

“Công tử, tơ hồng thật sự có thể kết định nhân duyên sao?” Đôi mắt to tròn, đen láy thông minh của Trương Tẫn Nhai mở to thích thú, khuôn mặt bầu bĩnh không giấu vẻ tò mò, “Con cũng muốn thử một lần!”

Tiếu Khuynh Vũ mỉm cười nhẹ nhàng, ôn nhu đáp: “Đồ nhi vẫn chưa đến tuổi. Huống chi, ngươi tìm thử xem, làm gì còn sợi tơ hồng nào nữa!”

Trương tiểu bằng hữu cố đưa mắt nhìn khắp mặt đất đầy tuyết, săm soi, tìm kiếm từng chỗ một nhưng quả thật, không hề bắt gặp sợi dây đỏ nào nữa, tự nhiên “Ôiiii!” một tiếng vừa thảm não vừa buồn cười, nhất thời cụt hứng.

Luân y đang khoan thai di chuyển, Tiếu Khuynh Vũ đột nhiên ghìm lại.

“Công tử!” Trương Tẫn Nhai kinh ngạc nhìn biểu hiện bất thường của công tử, càng ngạc nhiên hơn khi thấy công tử nhà mình cúi người xuống bên cạnh luân y, chậm rãi nhặt lên một đầu tơ hồng đỏ như lửa.

Tiếu Khuynh Vũ ngàn vạn lần không ngờ được, cứ ngỡ phía trước Đại Tướng Quốc tự này “Muôn dặm non xanh chim mất bóng. Vạn nẻo đường mòn bặt dấu chân” (2), vậy mà còn tìm được một dây tơ hồng.

Khóe môi khẽ mỉm cười, phi thường tuyệt lệ. Dẫu vậy, trong lòng lại là một mảnh ai oán bi thương, xót xa hoài cảm: có lẽ, đây chính là một chút dấu tích còn sót lại sau khi tàn cuộc phồn hoa, tan cơn khoái hoạt, bị nhân thế lãng quên, bị tuyết băng vùi lấp, cứ mãi lặng câm, cứ hoài thinh lặng làm nhân chứng nhỏ nhoi cho một hồi thịnh thế, một khắc yên hoa.

Trong tiếng thở dài khe khẽ hàm chứa cảm thông cùng thấu hiểu, ý chuyển tùy tâm, Tiếu Khuynh Vũ dịu dàng chậm rãi quấn sợi chỉ đỏ vào ngón tay thon dài mảnh mai của mình.

Tơ hồng bỗng nhiên động đậy.

Ở hai bên Nhân duyên kiều, hai nam tử không hẹn mà đều giật nảy mình, và cũng đồng thời, trên khuôn mặt cả hai cũng đều toát ra vẻ ngạc nhiên đến độ không thể tin được.

Nhân duyên kiều cách trở, không thể nào nhìn thấy được đối phương.

Tiếu Khuynh Vũ, chu sa thê diễm, thanh nhã xuất trần, dáng điệu tịch mịch cô đơn, an nhiên tĩnh tọa ở một đầu cầu.

Phương Quân Càn, tay nâng trúc tán, tà mị phong lưu, thân ảnh tịch liêu cô lẻ, bần thần đứng lặng ở một đầu cầu.

Mà, hai đầu của tơ hồng thắm đỏ ấy, đã tìm được chủ nhân.

Hai đầu, đều đang được hai nam tử tuyệt thế vô song quấn chặt vào đầu ngón tay của mình.

Tơ hồng đồng thời quấn quanh, một vòng, một vòng, rồi một vòng nữa… Khoảng cách hai đầu ngày một ngắn lại, khoảng cách hai người cũng ngày một thu hẹp dần.

Trời xanh dẫn lối, tơ hồng bén duyên, cho đến khi đối diện.

Người đang giữ đầu kia của tơ hồng, chính là thiên định nhân duyên.

Đó là quy luật, cũng là định mệnh.

 

Ở dưới chân cầu, Tiếu Khuynh Vũ đoan nhiên tĩnh tọa trong luân y, lặng lẽ nhìn sợi chỉ đỏ trong tay mình càng lúc càng rung động mạnh hơn, càng lúc càng bị kéo căng hơn, lặng yên se lại, im lìm cuốn quanh… Mà… chẳng biết về đâu…

Để rồi sau đó, đáp án hiện ra, rõ ràng, minh bạch…

Trên đỉnh Nhân duyên kiều, xuất hiện một bóng hồng cân đỏ tươi phơ phất, hờ hững khoác trên vai nam tử tuấn mỹ phong lưu, ngạo nghễ khinh cuồng.

Thân ảnh quen thuộc của Phương Quân Càn, đang cầm trên tay một cây trúc tán lấp đầy nhãn thần của Tiếu Khuynh Vũ…

Hai người, bốn mắt, nhìn nhau không chớp, giữa phong giữa tuyết, vô ngữ vô ngôn…

Tuyết trắng phiêu diêu, nhẹ nhàng chạm đất…

Tuyệt diễm, tuyệt lệ.

Mà cũng cực nhanh.

Tan rã.

Không chút dấu tích.

Cùng nhìn nhau…

Nhìn mãi, nhìn mãi, mỗi tia nhìn là một vết dao cứa, một nhát kiếm đâm. Đau buốt! Tái tê!

Tiếu Khuynh Vũ, thủy chung không lên tiếng. Phương Quân Càn, trước sau không nói gì!

Cả không gian lắng đọng, thời gian như dừng lại.

Hồi lâu.

Chẳng biết đến bao lâu…

Rồi Phương Quân Càn chậm rãi bước xuống cầu, tiến đến bên cạnh luân y của Tiếu Khuynh Vũ, trúc tán trong tay che lên thân ảnh băng giá lạnh lùng của bạch y thiếu niên…

Dưới bóng trúc tán, có hai tuyệt thế nam tử, một ngồi, một đứng.

Tơ hồng vô ý, duyên phận hữu tình, dẫu thiên di bách chuyển cũng trở về, dịu dàng quẩn quanh đầu ngón tay hai người, ánh lên sắc thắm, ngời sáng tinh hoa.

Thanh thiên khiển tuyến, trời định lương duyên. Từ nay, Bích lạc Hoàng tuyền…

Tiếu Khuynh Vũ, Phương Quân Càn, ngay tại nơi băng thiên tuyết địa, ở bên cạnh Nhân duyên kiều này…

Đã xác định được…

Một kiếp nhân duyên.

 

 

—————–

Ái tình, nhiều lúc được thừa nhận một cách ngẫu nhiên như vậy đấy!

Hiện giờ, cảm giác ở trong lòng ta đang có, chính là… Hạnh phúc! Cuối cùng thì tình yêu của ta cũng không thể nào dối lòng được nữa rồi! Có mất mát, có đớn đau thì hạnh phúc tìm thấy lại càng trọn vẹn, càng viên mãn…

Ngày vui… đã không còn xa nữa!


(1): cây dù truyền thống bằng trúc của Trung Quốc, (ở đây chỉ nói đến dù đơn – 1 người che) thường chia làm 2 loại, Tứ thập bát cốt tử trúc tán (dù có khung làm bằng 48 nan trúc – loại dù to, nặng, dành cho nam) và Nhị thập tứ cốt tử trúc tán (dù có khung làm bằng 24 nan trúc – nhẹ hơn, dành cho nữ), nguyên văn thì Càn ca của ta đang mang cây dù Tứ thập bát cốt tử trúc tán, nhưng để nguyên câu chữ Hán thì dông dài mà diễn nghĩa nó ra thì lủng củng, thế nên ta để xuống chú thích rùi chú luôn 1 lần cho… gọn. Và cũng bởi vì đối với người VN mình thì 48 nan hay 24 nan, dành cho nam hay dành cho nữ thì cũng chỉ là… cây dù mà thôi, bởi vậy ta để chú thích sau thì hay hơn!

(2): Hai câu thơ trích trong bài thơ “Giang tuyết” (Tuyết trên sông) của nhà thơ Liễu Tông Nguyên (một nhà thơ thời Trung Đường), đọc toàn bài thơ, tứ thơ cô đọng, hàm súc nhưng hàm ý sâu rộng, rất có điểm tương đồng với thơ Haiku. Ở đây, Chie dẫn ra nguyên văn chữ Hán, Hán Việt và bản dịch bừa của bản thân cho quý quan khách tham khảo.


Nguyên văn

江雪

千山鳥飛絕,

萬徑人蹤滅。

孤舟簑笠翁,

獨釣寒江雪。


Hán việt

Giang tuyết

Thiên sơn điểu phi tuyệt,

Vạn kính nhân tung diệt.

Cô chu thôi lạp ông,

Độc điếu hàn giang tuyết.


Chie dịch bừa

Tuyết trên sông

Muôn dặm non xanh chim mất bóng,

Vạn nẻo đường mòn bặt dấu chân.

Thuyền nan u uẩn che tơi nón,

Lão chài mặc tuyết thả cần không.

Advertisements

19 responses to “KHUYNH TẪN THIÊN HẠ – LOẠN THẾ PHỒN HOA – Chương 84 (Chính văn)

 1. hoaquynh123 05/12/2010 lúc 15:42

  thankssss.hihi

 2. ..:Sa:.. 05/12/2010 lúc 23:20

  *chấm chấm nước mắt hạnh phúc* sau bao nhiêu chương dằn vặt đau đớn, chương này thật sự mang lại hạnh phúc a~
  tơ hồng đính ước~ nhân duyên kết định *chấm chấm*
  thật sự muốn nhìn thấy cảnh này quá đi
  thanks Chie đã edit. Mà cho ta hỏi, nàng tìm đâu ra mấy bài thơ Hán này thế, cả bản Hán việt nữa?

  • chie 06/12/2010 lúc 07:29

   ta tìm trên baidu đấy, tìm được nguyên văn chữ Hán rồi thì wăng vào QT để lấy ra bản Hán Việt, sau đó thì tự cày…

 3. kyu 05/12/2010 lúc 23:57

  🙂 cuoj cug 2 anh cug da gap laj nhau… Da ta nang chie :*

 4. Tiểu Nguyên 06/12/2010 lúc 00:12

  Đọc xong chương này cảm xúc thật lẫn lộn vô cùng… Hạnh phúc a~~~~~~~ nhưng cũng có gì đó khiến ta đau đớn dằn vặt a~~~~~~~~ hai tình yêu của ta, rõ ràng nhên duyên của 2người là do trời xanh định ước, vậy mà cớ sao chính nó lại phân cách 2ng cơ chứ T^T lão thiên a~~~ ta hận ngươi : ((

  Chie nàng edit ngày càng mượt a~~~ ta phải khâm phục nàng về sự chăm chỉ đây ^^ yêu nàng nhiều ^^

  P/s: cho ta hỏi thăm nàng có ở Hnội hem? Mà nàng snăm bnhiu zợ ^^ cho tiện xưng hô chớ ta là ta có ý định định cư nhà nàng dài dài à ^^ tiện thể nói luôn, ta là dân 91 à nha~~~~

  • chie 06/12/2010 lúc 07:28

   đa tạ nàng, ta là dân Sài thành, vô cùng ngưỡng mộ thủ đô nhưng vẫn chưa có dịp đặt chân đến, rất hy vọng sẽ có ngày được toại nguyện, hìhì…
   Còn về tuổi… nhắc đến lại đau lòng, ta già rồi, nói ra các nàng phải gọi ta đến bằng chị, nàng nhỏ hơn ta 7 tuổi cơ!

   • Tiểu Nguyên 06/12/2010 lúc 11:21

    Vậy phải kêu Chie một tiếng tỷ tỷ rồi ^^ ta thấy hầu hết lực lượng editer đều là dân Sài thành ý tỷ nhỉ, ngoài này quanh ta kiếm mòn con mắt mới có nổi 1nàng hủ nữ a~~~~ thực sự là làm ta buồn lắm ớ, nhìu lúc cuồng điên mà ko ai hiểu cho T^T hôm vừa rồi mới có chút time ngồi xem Sungkyung kwan scandal, tap 19 ấy, tỷ tỷ có xem ko? Đến cái đoạn Nữ Lâm ca ca đau xót chăm lo cho Kiệt Ngạo ca ca, rồi cả cái lúc ôm mặt nhau thương xót mà ta muốn đi chết vì sung sướng quá ^^ chỉ khổ nỗi con bạn ngồi cạnh ko hiểu được nỗi niềm nho nhỏ này cuả ta nên cứ rú lên ‘kinh quá’ làm ta điên muốn chết T^T

   • chie 06/12/2010 lúc 12:18

    Ớ, cái đấy là cái gì thì ta còn ko biết nữa ah, ta chỉ có hứng thú vs hai chàng của ta thui, hix…
    Ở Hà Nội cũng ko thiếu fangirl đâu, nàng vào VNS mà chơi, ko chỉ hủ nam mà còn hủ nữ nữa, đông lắm á, còn đang có kế hoạch offline hoành tráng các ma nữ ma nam Hà Thành kia kìa…

 5. Wany.D 06/12/2010 lúc 09:27

  Hãy cố gắng cày nha má >.<

  con là con vẫn không muốn mámá nghỉ phép đâu 😦 con sẽ nhớ 2 caca lắm :((

  • chie 06/12/2010 lúc 09:35

   cái này… hãy cầu trời cho sức khỏe và sức ham hố của má còn nguyên xi đi, kekekeke

 6. vienhoa 06/12/2010 lúc 16:15

  Hi, bữa giờ cứ trông “blog” mà bắt hình dong, đoán chừng bạn Chie sinh cỡ 87, 88 à. Ai dè bằng tuổi mình. Mừng quá. Chie dịch càng lúc càng lên tay nha, bữa trước đọc bản QT mình có đôi chút không hiểu chương này, giờ thì rõ rồi. Tks bạn nha. Đọc tới lần thứ mấy rồi mà vẫn thích.

  • chie 06/12/2010 lúc 16:54

   Nghe bạn nói vậy mình cũng vui, ít nhất thì mình cũng… trẻ hơn tuổi, nhở… hahahaha. Và vui hơn cái là fangirl ko chỉ mỗi mình… già, hahahaha… Bắt tay làm wen cái nào!

 7. Âu Dương Tình 07/12/2010 lúc 08:07

  ta vui ta vui, chie đã cứu đời ta =))

  *la hét* hai anh của ta đã gặp lại, còn gặp hoành tráng nữa, tim bay đầy trời *hú hú hú* vui quá la la la…

  *ôm chặt chie* muaxxxxx…

 8. Puny Love 22/06/2011 lúc 12:12

  cảm động quá đi thôi *hic hic*
  giờ mới đọc thì cũng thấy thật uổng k uổng mà, đa tạ nàng nhá

 9. Tâm Tâm 04/07/2011 lúc 12:12

  U… huhuhu…. Cảm động thật! Nếu kết thúc là ở đây… không phải… đã tốt hơn rất rất nhiều rồi sao?….

  “Tơ hồng vô ý, duyên phận hữu tình”, hai huynh đừng chạy trốn nữa làm gì! Thật là ấm áp mà.
  Còn đang tưởng tượng, hai người, một đứng, tay dù trúc cúi nhìn; một ngồi, làn thu thuỷ ngước lên. Cả hai đều im lặng dưới cùng một cây trúc tán, tay quấn tơ hồng. Trên đầu, tuyết lất phất bay. Xa xa, mặt trời lại mọc, ấm áp, nhẹ nhàng và cũng sáng ngời, như tình yêu mới nhận ra của hai người vậy…

  Ôi… thật là tức cảnh sinh tình mà! Lượng thứ ta đã tự kỉ vì chương này – U ám mà vẫn rạng ngời làm sao! ❤

 10. Iris Tran 10/12/2011 lúc 08:33

  Đối với ta, đây là chương hay nhất. Mặc dù 2 anh gặp lại nhưng cái hạnh phúc này sao mà khiến người ta đau lòng quá, dằn vặt quá. Trời xanh dẫn lối, tơ hồng se duyên nhưng thiên ạ, ông đã se duyên nhưng ông lại ấn định đây là nghiệt duyên, là đoản duyên. Tại sao chứ??? Hội nhân duyên, nam thanh nữ tú vui mừng, hồi hộp tìm thấy lương duyên của mình. Còn 2 ca ca của ta thì sao? Nhân duyên của 2 ca ca chỉ là cái nhân duyên bị bỏ lại trong làn mưa băng gió tuyết sau 1 hồi yên hoa thịnh thế hở, sao ông nhẫn tâm trêu đùa 2 ca ca quá vậy?
  Chương này khiến ta tự kỷ đấy. Ta đọc mà lòng xót xa quằn quại, lệ ngắn lệ dài. Giây phút mà 2 anh nhìn thấy dc nhau trên Nhân Duyên Kiều, thời gian như ngừng lại, vạn vật cũng như băng tuyết kia mà đông cứng; chỉ còn lại 2 trái tim lạnh lẽo trong thời khắc đó như tìm dc hơi ấm cuối cùng còn sót lại hướng về phía mình đang thổn thức đập dồn, hạnh phúc mà đau đớn !
  Thiên ngôn vạn ngữ cũng hóa hư không, nhường chỗ cho ánh nhìn tha thiết xúc động tâm can. Trời đất vô tình, lạnh lùng nhưng tình yêu này là mãi mãi nồng nàn, ấm áp, và chỉ dành cho “ngươi” thôi !

  Ta đau quá…………. !!!!!!!!!!

 11. Tiểu linh miêu 21/12/2011 lúc 00:21

  cảm động quá trời T_T thanks chie tỷ *ôm hun ôm hun*

 12. Nguyệt Hạ Mỹ Nhân 16/08/2012 lúc 00:50

  Ức chế, tại sao se duyên mà ko cho ng ta dc ở bên nhau suốt đời. Hu hu hu….

 13. thao_ntc 15/12/2012 lúc 14:27

  đẹp qá *mơ màng* nhân duyên, số phận đã sắp sẵn nt r mà 😉 hí

Lời bình

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: